Trang chủ / Tin tức / Luật sư kể chuyện giải quyết án hình sự

Luật sư kể chuyện giải quyết án hình sự

Xưa nay, các vụ án hình sự vẫn được coi là án “bỏ túi”, vai trò của luật sư trong các vụ án hình sự không phát huy hiệu quả, nhiều khi luật sư chỉ tham gia cho đủ “thành phần”. Bởi có tham gia bào chữa thì khung hình phạt áp dụng đối với bị cáo cũng sẽ như mức án mà Viện kiểm sát đề nghị với HĐXX.

Theo đuổi nghề luật sư sau một quá trình dài làm việc trong cơ quan nhà nước, chủ yếu liên quan đến lĩnh vực như kiểm sát, thi hành án dân sự, trợ giúp pháp lý… Những năm đầu hành nghề luật sư, luật sư Trần Xuân Tiền không nghĩ rằng mình có thể phát triển công việc của mình liên quan đến lĩnh vực hình sự và cũng không phải là một luật sư chuyên sâu về án hình sự. Tuy nhiên, từ việc “ngại” tham gia các vụ án hình sự, luật sư đã dần dần chứng minh và thay đổi suy nghĩ “lối mòn” của nhiều người về án hình sự, ngày càng thể hiện được vai trò của LS trong việc bào chữa, thay đổi quan điểm của HĐXX.

Thành công và để lại nhiều ấn tượng nhất là vụ án hình sự, luật sư bào chữa thành công cho một đối tượng khá cộm cán trong nghề (tên H.). Anh H. cùng các bị cáo khác bị truy tố, xét xử về tội “Cướp tài sản”, anh H. bị xử phạt 13 năm tù. Anh H. bị truy tố về tội danh trên do đã nhận lời một người quen để bắt quả tang một đối tượng “chuyên” đánh bạc bịp và đã có hành vi tát vào mặt khi đối tượng không chịu hợp tác giao thiết bị đánh bạc bịp, không trả lại số tiền đã lấy được cho người quen của anh H.  

Sở dĩ anh H. phải nhận mức án cao như vậy là do có nhân thân xấu, có đến 04 tiền án hình sự. Vì thế, sau khi bản án sơ thẩm được công bố, có bốn bị cáo làm đơn kháng cáo nhưng chỉ anh H. làm đơn kháng cáo kêu oan, các bị cáo khác làm đơn kháng cáo yêu cầu Tòa có thẩm quyền xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt hoặc xin được hưởng án treo.

Tham gia bào chữa cho bị cáo trong giai đoạn xét xử phúc thẩm để được giảm mức hình phạt xuống dưới khung hình phạt là một điều rất khó khăn, thách thức lớn đối với các luật sư đang hành nghề. Tuy nhiên, bằng những luận cứ “thấu tình đạt lý” được trình bày chỉ trong thời gian ngắn (9 phút), luật sư Tiền đã khiến cho HĐXX chấp nhận lời bào chữa của luật sư và chấp nhận giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo H. Bị cáo được giảm 01 năm tù, xuống mức thấp nhất của khung hình phạt. Đây rõ ràng là một thành công rất đáng được ghi nhận của luật sư.

Đến hôm qua, khi luật sư Tiền mời bạn bè, đồng nghiệp cũ đến chung vui nhân kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam, mới được nghe chuyện về vụ việc này. Xin được trích dẫn chia sẻ của luật sư: 

“Hôm qua tôi có mời mấy LS  & cùng là mấy đồng đội cũ đều hàm Đại tá Quân đội đến vui với VP nhân kỉ niệm 40 năm ngày nhà giáo VN, 

Cơm rượu vui vẻ và nói chuyện chuyên môn tôi mới hay biết là tôi được Thẩm phán bạn cũ của Ls bây giờ khen tôi, Chả là tôi nhận bảo vệ cho 1 bị cáo có đến 4 tiền án, bị cáo đã từ chối 1 Ls đoàn HN và biết tôi qua VOV (tôi là Khách mời chương trình đồng phạm),  Bị cáo nghe và khen LS nói hay nên nhắn tin về cho mẹ ( bà   cũng đã 76 tuổi mời tôi bảo vệ), Tôi đã nhận lời tham gia cả giai đoạn sơ thẩm, phúc thẩm, bị cáo kêu oan ( tôi vào trại và trước phiên xử ST đã giải thích cho bị cáo về tội cướp, vai trò đồng phạm,  tại sao bị coi là đầu vụ, trách nhiệm của đồng phạm từng giai đoạn.. bi cáo tin tôi và thay đổi nhận thức.. ), Thay đổi thì thay đổi nhưng máu anh chị vẫn nổi lên  tại toà.. bằng kinh nghiệm và tâm huyết tôi đã  chỉ ra được vai trò và trách nhiệm của bị cáo, Bị cáo bị qui chụp vì dân anh chị.. nên khép tội đầu vụ cấp sơ thẩm khiên cưỡng..  tai Phiên toà PT, qua 1 vài thông tin phân tích của đồng nghiệp giữ được mức án sơ thẩm đã là tốt lắm  rồi,  Thế nhưng tại phiên PT , Ls đã  tham gia xét hỏi trọng tâm, bào chữa mạch lạc thuyết phục được KSV và 3 Thẩm phán … đã ” đánh” vào trái tim của các vị quan toà nhiều kinh nghiệm. HĐXX P đã giảm cho bị cáo 1 năm về mức thấp nhất của khung hình phạt k4 tội cướp ( 12 năm ), Một ngày tù ngàn thu ở ngoài, giảm cho bị cáo 1 năm hoàn toàn bẳng trí tuệ bằng nỗ lực  là 1 điều trân quí.. Hôm qua tôi mới nghe  đồng nghiệp nói ” TP khen ông giỏi và nói thuyết phục nên HĐXX mới giảm 1 năm… còn đinh y án ??? “

Trân trọng cảm ơn sự ghi nhận đánh giá và tôn trọng LS của các TP toà  CC tại HN.

Thực sự phiên toà đã để lại đọng lại cho tôi nhiều điều ( Hôm dư toà có 1 chị phụ nữ chạy theo tôi nói ” Hôm nay LS nói hay quá em định vỗ tay mà sợ nên không dám”..  Cái chân thành sẽ được trân trọng, Nói phải  củ cải cũng phải nghe là chỗ đó.. 

 Hãy là những Ls hết lòng hết sức vì thân chủ  sẽ được XH ghi nhận tôn vinh, đừng chạy theo tiền bạc vì tiền nó bạc và nó luôn 2 mặt luôn cạm bẫy.. 

Sống thanh bình là sống tốt nhất đúng như các cụ dạy ” ăn thịt gà lo ngay ngáy, ăn mắm cáy ngáy kho kho”

Có thể nói, trong hoạt động tố tụng, luật sư đóng vai trò hết sức quan trọng, góp phần tìm ra sự thật khách quan của vụ án, tránh oan sai, bảo vệ công lý, đảm bảo quyền con người. Điều này thể hiện rõ nét và toàn diện nhất trong giai đoạn xét xử của vụ án hình sự. Luật sư dù tham gia vào giai đoạn xét xử với vai trò là người bảo vệ cho bị hại, đương sự hay tham gia với tư cách là người bào chữa cho bị cáo trong vụ án hình sự thì cũng phải sử dụng các biện pháp hợp pháp để bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng, bảo đảm quá trình xét xử vụ án diễn ra đúng quy định, kết luận bản án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Thông tin liên hệ: 

Văn phòng luật sư Đồng Đội: P2708, Tòa nhà VP3 Bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.

 Điện thoại:  0936.026.559 –  Emailtranxuantien1964@gmail.com

Websitehttps://dongdoilaw.vn

Facebookhttps://www.facebook.com/dongdoilaw

Youtube: https://www.youtube.com/c/VănphòngluậtsưĐồngĐội

Tiktokhttps://www.tiktok.com/@vpls_dongdoi

Xem tiếp

Những dấu ấn của Văn phòng Luật sư Đồng Đội năm 2022

Năm 2022 tiếp tục là một năm khó khăn do dịch bệnh Covid -19 vẫn …