Trang chủ / Tin tức / Tin tức hoạt động / Luật sư Trần Xuân Tiền trả lời phỏng vấn ANTV về thực trạng xây dựng công trình đón đầu đền bù dự án cao tốc Bắc – Nam

Luật sư Trần Xuân Tiền trả lời phỏng vấn ANTV về thực trạng xây dựng công trình đón đầu đền bù dự án cao tốc Bắc – Nam

Đền bù, giải phóng mặt bằng vốn là công việc khó khăn liên quan đến nhiều người và thường nảy sinh những vấn đề xã hội phức tạp. Trong đó, các dự án thu hồi, giải phóng mặt bằng từ trước đến nay bị vướng mắc, không thể triển khai phần lớn do sự không đồng thuận về giá đền bù, giá mua đất tái định cư giữa người dân bị thu hồi đất và cơ quan, đơn vị thu hồi đất. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến tình trạng khiếu kiện liên quan đến đất đai gia tăng và phức tạp.

Bên cạnh đó, một trong những vấn đề không kém phần nhức nhối trong quá trình đền bù, giải phóng mặt bằng là tình trạng người dân xây dựng, cơi nới công trình, trồng cây để được chờ hưởng đền bù khi giải phóng mặt bằng. Hiện nay, dự án thành phần đường cao tốc Bắc-Nam phía đông giai đoạn 2021-2025 đoạn qua hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị có chiều dài 194 km, đang được thiết kế cắm cọc giải phóng mặt bằng đợt 1 và tiến hành các bước tiếp theo để triển khai xây dựng nhưng đang gặp nhiều khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng.

Vậy, với những gì đang xảy ra tại các tỉnh miền Trung… chúng ta cần đưa ra cảnh báo gì với người dân? Hành vi cố tình xây dựng các công trình chuồng trại, nhà kho… không xuất phát từ nhu cầu thực tế… liệu có vi vi phạm pháp luật hay không? Hình thức xử lý sẽ là như thế nào?

Tham gia buổi trao đổi trong chuyên mục An ninh toàn cảnh với nội dung “Cảnh báo tình trạng người dân ồ ạt xây nhà ‘đón đầu’ đền bù dự án cao tốc Bắc – Nam”, Luật sư Trần Xuân Tiền – Trưởng Văn phòng Luật sư Đồng Đội, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội đã có những chia sẻ cụ thể trên phương diện pháp lý đối với tình trạng này. Qua đây, Luật sư cũng khuyến cáo người dân, trong trường hợp bị chính quyền thu hồi đất nhưng không đúng trình tự, thủ tục, phương án bồi thường không thoả đáng thì hoàn toàn có quyền khiếu nại, tố cáo, đồng thời mời Luật sư, chuyên gia trong lĩnh vực đất đai để tham gia hỗ trợ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình. Tránh việc xung đột lợi ích giữa người dân và chính quyền khiến cho việc khiếu kiện kéo dài, để lại hậu quả nghiêm trọng, mà người thiệt thòi nhất vẫn là người dân.

Mời quý khán giả cùng theo dõi trong đoạn clip sau đây:

Thông tin liên hệ: 

Văn phòng luật sư Đồng Đội: P2708, Tòa nhà VP3 Bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

 Điện thoại:  0936.026.559 –  Emailtranxuantien1964@gmail.com

Websitehttps://dongdoilaw.vn

Facebookhttps://www.facebook.com/dongdoilaw

Youtube: https://www.youtube.com/c/VănphòngluậtsưĐồngĐội

Tiktokhttps://www.tiktok.com/@vpls_dongdoi

Xem tiếp

Luật sư Trần Xuân Tiền trả lời phỏng vấn VOV về vấn đề tai nạn lao động

Trong thời kỳ đất nước đang bước vào công nghiệp hoá – hiện đại hoá, …