Trang chủ / Tin tức / Sự kiện bình luận / Luật sư Trần Xuân Tiền trả lời VOV 1 về quy định về xe ô tô biếu, cho, tặng

Luật sư Trần Xuân Tiền trả lời VOV 1 về quy định về xe ô tô biếu, cho, tặng

Hiện nay, tình trạng những chiếc xe sang, siêu xe được nhập khẩu theo diện quà biếu tặng cho, nhưng sau đó lại được các cửa hàng ô tô bán công khai đã và đang nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận. Nhiều người đặt ra câu hỏi pháp luật Việt Nam đã quy định như thế nào về việc nhập khẩu ô tô dưới dạng quà biếu tặng này. Bản chất của việc nhập khẩu xe với mục đích thương mại và để biếu tăng có khác nhau không? Hay hệ quả của việc nhập xe dưới dạng biếu tặng nhưng lại nhằm mục đích thương mại như thế nào?

Chia sẻ về vấn đề này trong chương trình Bạn và pháp luật trên kênh VOV1,  Luật sư Trần Xuân Tiền – Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội cho biết:

Pháp luật Việt Nam đã quy định cụ thể về hai vấn đề trên tại Nghị định 116/2017/NĐ- CP Quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô và Thông tư 143/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định thủ tục hải quan và quản lý xe ô tô, xe gắn máy của các đối tượng được phép nhập khẩu, tạm nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại. 

Theo đó, việc nhập khẩu siêu xe với mục đích thương mại và để biếu tặng có bản chất hoàn toàn khác nhau. Cụ thể, nếu nhập khẩu với mục đích thương mại, giữa hai bên sẽ  tồn tại hợp đồng mua bán với số lượng hàng hóa lớn, diễn ra trong thời gian lâu dài. Doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh đóng các loại thuế liên quan, do đó chế định điều chỉnh hành vi này mang tính chất tạo điều kiện cũng như kiểm soát khả năng của doanh nghiệp. Nếu nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại mà dùng để biếu, tặng cho, thì đây là quan hệ tặng cho mang tính chất nhỏ lẻ diễn ra giữa các bên. Do không mang tính chất thương mại thường xuyên, liên tục, nên chính sách pháp luật chỉ hướng tới việc kiểm soát thuế và số lượng chứ không điều chỉnh sâu về điều kiện thực hiện hoạt động nhập khẩu xe.

Cùng theo dõi những chia sẻ của Luật sư Trần Xuân Tiền về nội dung Xung quanh quy định về xe ô tô biếu, cho, tặng qua chương trình Bạn và pháp luật trên VOV1:

Theo dõi chúng tôi tại:

Website: https://dongdoilaw.vn/
Facebookhttps://www.facebook.com/dongdoilaw
Youtube: https://www.youtube.com/…/V%C4%83nph%C3%B2nglu…/videos
Tiktokhttps://www.tiktok.com/@vpls_dongdoi

Trụ sở văn phòngP2708, Tòa nhà VP3 Bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Xem tiếp

GIẢI ĐÁP LUẬT SƯ TRONG VIỆC KHÔNG CÔNG KHAI DANH TÍNH CỦA NGƯỜI MUA, BÁN DÂM

Người nổi tiếng bán dâm không phải chuyện hiếm Thời gian gần đây công an …