Trang chủ / Tin tức / Sự kiện bình luận / Luật sư Trần Xuân Tiền với hoạt động thiện nguyện

Luật sư Trần Xuân Tiền với hoạt động thiện nguyện

Được thành lập từ năm 2010 và trải qua gần 12 năm hoạt động, những năm qua, Văn phòng luật sư Đồng Đội (Luật sư Trần Xuân Tiền là trưởng văn phòng) không chỉ thể hiện và phát huy trách nhiệm và tính chuyên môn cao của nghề luật sư mà còn có nhiều đóng góp cho xã hội thông qua hoạt động thiện nguyện. Bởi ngay từ những ngày đầu thành lập, Văn phòng luật sư Đồng Đội luôn xác định rằng sự phát triển bền vững phải là sự kết hợp giữa 2 yếu tố: sự tăng trưởng, tính chuyên môn trong quá trình hoạt động và trách nhiệm đóng góp cho sự phát triển của xã hội.

Chính về thế, song song với hoạt động chính, Văn phòng Luật sư Đồng Đội còn chú trọng đẩy mạnh các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, chung tay đẩy lùi dịch bệnh…. Nhân kỷ niệm 77 năm ngày Luật sư Việt Nam, Văn phòng luật sư Đồng Đội trân trọng gửi tới quý độc giả những mẩu chuyện nhỏ – chia sẻ rất chân thật và gần gũi của luật sư Trần Xuân Tiền về hoạt động thiện nguyện và công tác xã hội mà luật sư đã tham gia.

  1. CÂU CHUYỆN “GIẾNG ĐÁ QUÊ TÔI”

Giếng làng không chỉ là nơi cung cấp nước sinh hoạt cho cả làng mà còn là  “điểm hẹn” của bao người, bao kỷ niệm không thể nào quên. Nhưng rồi đời sống kinh tế phát triển, có nước sạch, có điều kiện đào giếng ở mỗi nhà nên cái nơi đầy niềm vui đó đã đi dần vào dĩ vãng. Giữ gìn tu bổ bảo tồn lưu giữ lại những giá trị vô cùng quý đó là câu chuyện trăn trở của nhiều người trong đó có anh em tôi. Tu bổ như thế nào để giữ lại những nét xưa (từ hàng trăm năm trước), nhưng bền vững hàng trăm năm tới và câu chuyện kinh phí ở đâu ra là vấn đề khó nhất. Hết đưa ra chi bộ, đến thôn, đến bà con… tuy nhiên vẫn khá bế tắc. Nhưng rồi một ngày đẹp trời, việc tìm kinh phí đã thành công, cấp uỷ chi bộ giao cho thôn đứng lên vận động kêu gọi bà con anh em xa gần mọi miền đất nước ủng hộ vật chất tinh thần và thi công nhanh chóng, dư cả kinh phí. Vậy mới thấy sức mạnh trong dân là rất lớn. Vấn đề là làm gì, làm như thế nào phải hợp lòng dân, phải rõ ràng, phải công khai, trách nhiệm và rất cần người cầm cờ tiên phong ủng hộ tiền bạc và công sức. Tôi rất mừng và ban đầu cũng thấy hơi lo (do tôi ở xa quê) nhưng tôi vẫn tin là thành công vì dự toán hơn 100 triệu cũng không phải quá lớn (anh em tôi ban đầu ủng hộ 50 triệu, nhưng trong lòng sẽ ủng hộ tiếp nếu thiếu kinh phí).

Qua câu chuyện cái giếng làng, tôi đã rút ra được rất nhiều điều, đó là làm được điều tốt cho quê hương sẽ đem đến nhiều động lực cho anh em bà con xa quê, giúp cho mọi người hiểu nhau hơn, xích lại gần nhau hơn và sẽ là nền tảng làm nên những câu chuyện “thần kỳ” tiếp theo… Những danh sách quyên góp hàng năm sẽ dài mãi, dài mãi theo năm tháng, theo các chương trình dự án đem lại những giá trị văn hoá tinh thần cho quê hương. Thay mặt cho anh em, bà con xa quê, tôi xin trân trọng cảm ơn các ông, bà, cô, bác, các chú, các chị, các em, các cháu ở quê đã luôn tích cực đóng góp và ghi nhận những tình cảm của những người con xa quê.

  1. CHO ĐI CÀNG NHIỀU BẠN CÀNG CÓ NHIỀU NĂNG LƯỢNG !

Tôi sinh ra và lớn lên cũng được nhiều may mắn “có quý nhân phù trợ” nên con đường công danh, con đường học hành và con đường làm giàu cũng có vẻ thuận lợi hơn trang lứa. Nói như thế không có nghĩa là không có “khúc cong”. Nhưng chính những khúc khắc đó làm cho tôi sớm nhận ra cần phải cho đi, cho đi càng nhiều thì càng hạnh phúc, cần cho đi chân thành, trung thực và cụ thể. Tôi đã nhủ lòng mình nếu bản thân còn khỏe, còn hành nghề Luật sư tốt thì khoản lương hưu hàng tháng (6,1 triệu) sẽ dùng để làm thiện nguyện hết hàng năm.

Với kinh nghiệm nhiều năm công tác trong cơ quan nhà nước và hành nghề Luật sư, tôi biết những lỗ hổng, những lo lắng mà các bạn trẻ ngày nay đang vướng phải. Chính vì thế, tôi đã tổ chức các lớp học qua ứng dụng Zoom để cho đi kiến thức cho đi trí tuệ, cho đi kinh nghiệm mà không chỉ riêng gì vật chất.

Văn phòng Luật sư Đồng Đội cũng được nhiều bạn sinh viên đánh giá là một nơi đáng để học tập. Nơi này không chỉ cung cấp các kiến thức pháp luật, giúp các bạn sinh viên ngay từ những năm đầu đại học có thể tự tin hơn, được biết tới những vụ việc thực tế thông qua việc cầm tay chỉ việc mà còn như là một ngôi nhà. Bởi tại đây các bạn sẽ nấu ăn và ăn trưa cùng mọi người ở văn phòng tạo nên một không khí hết sức bình dị nhưng lại ấm áp tình cảm gia đình cho các bạn sinh viên.

Không những thế, văn phòng luôn ghi nhận những công sức, nỗ lực của các bạn học việc, thực tập sinh bằng cách khen thưởng, động viên các bạn kịp thời. Tuy món quà nhỏ nhưng lại là động lực để các bạn cố gắng, phát triển, nâng tầm tư duy và theo đuổi được nghề nghiệp tương lai của mình.

Đối với khách hàng, tôi luôn cố gắng giúp đỡ những khách hàng có hoàn cảnh khó khăn, người cao tuổi… Với phương châm “Khách hàng là người thân”, tôi luôn mong muốn giúp đỡ khách hàng, để họ cảm thấy Văn phòng luật sư Đồng Đội thân thiết, gần gũi như một gia đình, không đặt nặng vấn đề tiền bạc. Tôi sẵn sàng và đã bớt thù lao phí luật sư cho những khách hàng có hoàn cảnh khó khăn để giảm một phần gánh nặng cho họ và cũng là để công việc tiến triển nhanh, thuận lợi. Những vụ thu nợ hay các vụ án đem lại giá trị mà tôi nhận thù lao ban đầu ít và chỉ lấy khi đem lại giá trị cho khách hàng là một cách chia sẻ, đầu tư, đồng hành an toàn và nhân văn.

  1. LỜI CẢM ƠN CỦA KHÁCH HÀNG NHỜ LUẬT SƯ MÀ THOÁT BẪY TÍN DỤNG ĐEN

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có vỏ bọc dường như là hạnh phúc và no đủ, bố mẹ yêu thương chiều chuộng, còn chị em tôi đều là con ngoan trò giỏi nhưng có ai biết bên trong cái vỏ bọc ấy chúng tôi sống trong những tháng ngày đau khổ và tuyệt vọng! Bố tôi lao vào cờ bạc vay nợ tín dụng đen với con số từ vài chục triệu lên đến vài tỷ đồng, trong nhà còn ít đồ đồng nát cũng đem bán, mượn xe hàng xóm cắm, cắm tất cả giấy tờ tùy thân… Có lẽ chỉ còn 3 đứa con gái là ông không cắm được. Công sức bao năm chúng tôi gây dựng giờ sắp rơi hết vào tay kẻ cho vay nặng lãi bởi những con số ngày càng kinh khủng, chúng đeo bám chúng tôi hàng ngày hàng giờ, đe dọa đủ kiểu. Chúng tôi gần như đã vào con đường cùng không tìm được lối thoát. Chắc chỉ có chết là hết.

Nhưng thật sự quá may mắn cho tôi vì đã gặp được LS Trần Xuân Tiền. Chú còn hơn cả một người cha – không có công sinh thành dưỡng dục nhưng đã mang lại ánh sáng cho cuộc đời chị em chúng tôi. Gặp được Chú, có Chú chỉ đường chị em chúng tôi như nhìn thấy ánh sáng, tôi hy vọng và đặt trọn niềm tin nơi Chú. Chưa khi nào cảm giác hân hoan đến vậy – chúng tôi sống rồi. Từng đường đi nước bước tôi nghe Chú, và chúng tôi đã chiến thắng một cách ngoạn mục thoát bẫy tín dụng đen. Mỗi lần nghĩ lại khoảng thời gian kinh hoàng đó tôi lại càng cảm phục và nể Chú nhiều hơn, cũng là dân luật nhưng tôi cũng không thể tìm ra lối thoát được cho gia đình. Tìm đúng thầy, thầy chữa đúng bệnh mới có thể sống tiếp được các bạn ạ. Luật sư cũng chính là Bác sĩ. Tôi viết lên những dòng này với hy vọng những ai cũng lâm vào tình cảnh như chúng tôi hãy tỉnh táo tìm cho mình một Luật sư chân chính và gỡ bẫy bởi “Kết thúc không phải dấu chấm hết. Chúng ta sẽ luôn tìm thấy bắt đầu từ trong kết thúc”.

  1. VÀI NGÀY NỮA CƯỠNG CHẾ THI HÀNH ÁN NẾU KHÔNG CÓ LUẬT SƯ TÔI SẼ CHẾT….

Đây chính là những lời nói của một người đàn ông bệnh tật năm nay đã 72 tuổi, đang sinh sống cách Hà Nội 1.380km. Vì chỉ còn 7 ngày nữa là căn nhà ông sinh sống từ những năm 1975 sẽ bị cưỡng chế. Ông X là bị đơn trong vụ án “Tranh chấp chia di sản thừa kế theo pháp luật, Hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất”. Vụ việc tưởng chừng như khép lại, gia đình đã tính đến việc buông xuôi vì sau nhiều lần làm đơn đề nghị giám đốc thẩm đều bị Viện kiểm sát bác đơn và không tiến hành kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, trong khi những sai phạm quá rõ ràng.

Tuy nhiên, với cái tâm, cái tầm và đạo đức nghề nghiệp, Luật sư Trần Xuân Tiền đã nhanh chóng tìm ra những sai phạm trong quá trình thi hành án của Chấp hành viên và Chi cục trưởng Chi cục thi hành án, hướng dẫn gia đình soạn các đơn từ cần thiết để yêu cầu cơ quan tổ chức có thẩm quyền giải quyết và xử lý. Chính vì vậy, việc cưỡng chế tổ chức vào ngày 27/09/2022 đã không diễn ra như dự kiến, ông X cũng phần nào cảm thấy nhẹ nhõm.

Để nắm rõ hơn tình hình vụ việc, Luật sư có chuyến công tác tại Ninh Thuận nhằm trao đổi, chia sẻ với hoàn cảnh cũng như tìm thêm các tình tiết mới của vụ việc. Không phụ lòng mong đợi, Luật sư đã tìm thấy được điểm mấu chốt của vụ việc được xem là bằng chứng quan trọng của vụ án nhưng lại bị các cơ quan tố tụng phớt lờ, bỏ qua. Điều này càng khẳng định cơ quan tố tụng đã có những sai phạm rõ ràng từ đó củng cố ý chí, sức mạnh chiến đấu cho người đàn ông 72 tuổi.

Từ những câu chuyện trên, luật sư Trần Xuân Tiền nêu rõ quan điểm, những hoạt động hướng về cộng đồng, xã hội của văn phòng luật sư Đồng Đội không chỉ mang lại ý nghĩa về vật chất và tinh thần cho những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, mà việc này còn tác động sâu sắc đến tinh thần của đội ngũ nhân viên công ty. Trong đó là tính đoàn kết, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa các nhân viên trong nội bộ văn phòng, và xa hơn là với cộng đồng xã hội.

Quan trọng hơn cả, luật sư Trần Xuân Tiền luôn thể hiện quan điểm này bằng những hành động cụ thể, bằng việc “làm thật, sống thật” và đề cao phương pháp đào tạo nhân lực “cho cần câu chứ không cho con cá”. Nói cách khác, ông là người “thầy” giúp định hướng, truyền tải kiến thức, kinh nghiệm hành nghề và niềm đam mê, nhiệt huyết với nghề luật sư cho các bạn trẻ, còn làm sao để đạt được mục tiêu của bản thân đều phụ thuộc vào chính các bạn. Chính vì thế, những điều mà luật sư “cho” đi, không thể cân đong đo đếm bằng bất cứ giá trị vật chất nào, đó là điều đáng quý hơn bao giờ hết.

Trong định hướng phát triển tương lai, luật sư Tiền cho biết, vẫn sẽ tiếp tục duy trì và đẩy mạnh, phát huy hơn nữa các hoạt động thiện nguyện, không chỉ dừng ở việc giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn, những người có hoàn cảnh khó khăn mà còn sẵn sàng hỗ trợ cho những bạn trẻ trong việc định hướng nghề nghiệp, từ đó đóng góp vào sự phát triển bền vững của cộng đồng.

Thông qua hoạt động chuyên môn của nghề luật sư cũng như các hoạt động thiện nguyện, vì cộng đồng, xã hội, vai trò và danh tiếng của cá nhân luật sư Trần Xuân Tiền và Văn phòng luật sư Đồng Đội ngày càng vang xa. Từ quê hương, gia đình, người thân đến bạn bè, đồng nghiệp, và cả các cơ quan truyền thông báo chí đều ghi nhận vai trò và những kết quả mà ông đã đạt được trong hoạt động thiện nguyện. Trong đó, Tạp chí luật sư Việt Nam đã có bài đăng ​​”Luật sư Trần Xuân Tiền: ‘Quả ngọt’ chỉ được kết tinh từ gian khó” và nhiều bài đăng của các tờ báo lớn như báo Dân trí, báo Thanh niên, báo Công thương,…

Đặc biệt, luật sư Trần Xuân Tiền còn nhận được những dòng thư bày tỏ lòng kính mến, cảm phục của một người cháu, người đồng hương Hà Lai, Hà Trung, Thanh Hoá – những dòng chữ ấm tình quê hương: “Trước nay chúng tôi biết tới chú Trần Xuân Tiền là một một luật sư nổi tiếng, là một người con luôn có nhiều các hoạt động hướng về quê hương. Điều mà có lẽ hầu hết người dân làng Mậu Yên nói riêng và xã Hà Lai nói chung đều biết tới…Từng là một người lính, một người cán bộ nhà nước, chú quyết tâm từ bỏ để đi theo niềm đam mê của riêng mình. Có lẽ chỉ có gia đình, người thân mới thấu rõ hết được sự vất vả, khó khăn, thậm chí là nước mắt để chú đạt được thành công như ngày hôm nay. Còn cái mà chúng tôi biết được đó là sự bản lĩnh, sự quyết tâm mà như chúng tôi hay nói về chú. Bởi một người bắt đầu khởi nghiệp, xây dựng một hành trình  tương lai mới khi đã 44-45 tuổi thì thật là hiếm… Khi được nghe trực tiếp những tâm sự, những câu chuyện của những khách hàng của chú mới thấu hiểu hết về cái tâm, cái tình trong con người chú. Nó y như cái mục tiêu tôn chỉ mà chú đã đề ra đó là xem ” khách hàng như người thân”. Một câu nói của chú mà tôi sẽ luôn luôn ghi nhớ : “Cứ đi rồi sẽ đến! Cứ cống hiến và làm hết mình, quả ngọt sẽ đến!”  cũng để từ đó phải nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa. Cháu xin được kính chúc chú và gia đình luôn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, chúc cho chú và văn phòng luật sư Đồng Đội luôn luôn phát triển, ngày một gặt hái được nhiều thành công hơn nữa”.

Thông tin liên hệ: 

Văn phòng luật sư Đồng Đội: P2708, Tòa nhà VP3 Bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.

Điện thoại:  0936.026.559 –  Email: tranxuantien1964@gmail.com

Websitehttps://dongdoilaw.vn

Facebookhttps://www.facebook.com/dongdoilaw

Youtube: https://www.youtube.com/c/VănphòngluậtsưĐồngĐội

Tiktokhttps://www.tiktok.com/@vpls_dongdoi

 

 

 

Xem tiếp

Luật sư giải quyết tranh chấp tại tòa án (ảnh minh hoạ)

VỤ ÁN NGÂN HÀNG B. CHI NHÁNH SƠN LA THUA KIỆN

Trong những vụ án mà Văn phòng luật sư Đồng Đội tham gia với tư …