Trang chủ / Tin tức / Blog / HÃY THAY ĐỔI …

HÃY THAY ĐỔI …

Bài viết dưới đây là những dòng tâm sự, những lời chia sẻ chân thành được đúc kết từ những trải nghiệm về đời, về nghề của luật sư Trần Xuân Tiền.

Tôi của ngày xưa là cậu bé con nhà nghèo nhưng được yêu chiều cho ăn cho học đến nơi đến chốn. Tôi sớm nhận ra sự yêu thương vô bờ của cha mẹ anh chị nên tôi rất chăm học chăm làm (buổi học, buổi mò cua bắt ốc kiếm củi, trồng khoai..). Tuổi thơ tôi êm đềm mong muốn rời quê để thoát nghèo. Lớn lên tôi vào quân ngũ học sỹ quan ô tô khi 17 tuổi nên 20 tuổi tôi đã vào Đảng, được phong quân hàm Trung uý khi ra trường sau 3 năm rèn luyện môi trường quân đội khắt khe, rồi tôi mau chóng trưởng thành trong quân ngũ , đến năm đến tháng là lên quân hàm không chậm ngày nào (22 tuổi thượng uý, 25 tuổi đại uý, 29 tuổi Thiếu tá).

Nhưng rồi con đường binh nghiệp dừng lại ở tuổi 29 khi vừa tròn 11 năm 11 tháng quân ngũ. Tôi có sự thay đổi lớn là xin chuyển ngành ra Sở Tư pháp Ninh Binh, khi đó Cơ quan thi hành án mới tách và mới tách tỉnh nên thiếu cán bộ. Tôi chuyển ngành cũng là cho gần nhà để ổn định và mong có cơ hội để lo cuộc sống cho người thân tốt hơn. 15 năm chân ướt chân ráo từ bộ đội ra dân sự vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ của người đứng đầu, cơ quan thi hành án dân sự cấp huyện cho tôi rất nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức chỉ đạo giải quyết hàng ngàn, hàng ngàn vụ Thi hành án… Công việc cũng giúp tôi được tiếp cận với nhiều mảnh đời éo le, nhiều hoàn cảnh khốn khó, nhiều oan trái. Đặc biệt nhất là nhiều tình cảm đọng lại sau những vụ việc hoà giải thành trong thi hành án.

Chia tay thi hành án sau 15 năm hết mình vì công việc, tôi có thêm 1 thời gian không dài nhưng cũng được đi gần như hết các xã trên địa bàn tỉnh Ninh Bình (tỉnh nhỏ) để Trợ giúp miễn phí cho các đối tượng chính sách theo nhiệm vụ trợ giúp pháp lý lưu động của Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước, đây là thời gian giúp tôi tìm hiểu về nghề trợ giúp pháp lý mà nhiều người vẫn gọi là luật sư công. Chính thời gian này đã cho tôi bước đệm để xin thôi việc nhà nước ra làm luật sư – MỘT QUYẾT ĐỊNH MẠNH MẼ VÀ KHÓ KHĂN ĐẾN VỚI TÔI KHI 45 TUỔI XIN THÔI VIỆC NHÀ NƯỚC RA HÀ NỘI HÀNH NGHỀ LUẬT SƯ – hành trình hy vọng thay nghề đổi nghiệp (Bắt đầu từ năm 2009).

Trợ giúp pháp lý

Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước

Tôi đã xin theo học lớp nghiệp vụ luật sư Khoá 8 để nâng cao kiến thức (tôi thuộc diện được miễn đào tạo vì là kiểm sát viên), tối đi học, ngày đi làm (chủ yếu đi học việc không lương hay lương tượng trưng). Những năm đầu có vô vàn khó khăn của bản thân và gia đình, tôi đã có nhiều lúc lo ăn từng bữa, lo đi xe máy va quệt biết lấy tiền đâu mà đền. Vì lớ ngớ ra Hà Nội đi xe chưa quen đường, chưa quen kiểu đi đường phố Hà Nội … Tất cả đều đi qua nhanh sau 2 năm tầm sư .. và ngày 24/12/2010 tôi đã mở Văn phòng luật sư Đồng Đội rồi hết lòng hết sức nỗ lực làm việc bằng cả 200% sức lực, làm việc cái tâm trạng làm thì sống mà lười là chết”. Từ khi thành lập văn phòng đến nay, tôi luôn đề cao phương châm làm việc bằng tất cả trái tim, khối óc, tất cả vì khách hàng, bởi khách hàng là người sẽ PR tốt nhất cho mình, nên có việc là làm tốt nhất có thể, chịu thiệt tý không sao. Cứ như thế, cứ đi rồi sẽ đến, tôi đã làm việc ngày đêm, không ngừng nghỉ, có những vụ việc mà ăn không ngon, ngủ không yên, trằn trọc cả đêm để tìm ra hướng đi bảo vệ tốt nhất cho khách hàng. Thậm chí có những ngày tôi không về nhà mà ở văn phòng cả đêm nghiên cứu tìm tòi vụ việc, không thì lại sang văn phòng từ sớm mới yên tâm…

Cứ thế, TÔI ĐÃ GHI ĐƯỢC NHIỀU ĐIỂM CỘNG mà trước khi rời nhà nước hay khi hành nghề luật sư mà tôi không dám nghĩ đến. Tôi đã thầm cảm ơn cuộc đời cho tôi đổi đời, cuộc đời của tôi cũng đã nếm đủ vị cay, chua, mặn, nồng trong cả cuộc sống riêng tư và cả sự nghiệp.. Tôi hy vọng ai đọc được những dòng tâm sự của tôi hãy thắp sáng 1 niềm tin trong chính mình. Hãy khám phá bản thân mình, đừng oán trách ai, đừng mất thời gian phàn nàn kêu ca mà hãy hành động đúng, làm việc chính đáng (dù làm công việc chính đáng nó vất vả chút nhưng nó bền vững nó tự hào nó đáng được trân trọng).

CHÚC CÁC BẠN CÓ Ý ĐỊNH THAY ĐỔI HÃY THAY ĐỔI SỚM ĐI ĐỪNG SỢ!

Tác giả bài viết: Luật sư Trần Xuân Tiền

Thông tin liên hệ: 

Văn phòng luật sư Đồng Đội: P2708, Tòa nhà VP3 Bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.

Điện thoại:  0936.026.559 –  Email: tranxuantien1964@gmail.com

Websitehttps://dongdoilaw.vn

Facebookhttps://www.facebook.com/dongdoilaw

Youtube: https://www.youtube.com/c/VănphòngluậtsưĐồngĐội

Tiktokhttps://www.tiktok.com/@vpls_dongdoi

Xem tiếp

ĐIỀU KÌ DIỆU SẼ ĐẾN

Không ai có thể biết trước được mình sẽ làm gì, đi đâu… đến hết …