Trang chủ / Tin tức / Sự kiện bình luận / XE MỚI MUA CHƯA CÓ GIẤY ĐĂNG KÝ XE, GẮN BIỂN SỐ CÓ ĐƯỢC LƯU THÔNG?

XE MỚI MUA CHƯA CÓ GIẤY ĐĂNG KÝ XE, GẮN BIỂN SỐ CÓ ĐƯỢC LƯU THÔNG?

Trong quá trình lưu thông, mọi người có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những chiếc xe máy mới, hay ô tô mới không gắn biển số. Nhiều người không biết rằng bản thân đã vi phạm quy định về giao thông đường bộ cho đến khi bị phạt với số tiền mà họ không nghĩ đến. Vậy việc đi xe chưa được cấp giấy đăng ký xe, bảo hiểm xe, gắn biển số bị xử lý như thế nào?

  1. Điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới

Theo quy định tại Điều 53 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới như sau:

– Xe ô tô đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải đảm bảo các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường:

+ Có đủ hệ thống hãm có hiệu lực

+ Có hệ thống chuyển hướng có hiệu lực

+ Tay lái của xe ô tô ở bên trái của xe; trường hợp xe ô tô của người nước ngoài đăng lý tại nước ngoài có tai lái bên phải tham gia giao thống tại Việt Nam thực hiện theo quy định của Chính phủ.

+ Có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu.

+ Có bánh lốp đúng kích cỡ và đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của từng loại xe.

+ Có đủ gương chiếu hậu và các trang thiết bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển.

+ Kính chắn gió, kính của là loại kính an toàn

+ Có còi với âm lượng đúng quy chuẩn kỹ thuật

+ Có đủ bộ phận giảm thanh, giảm khói và các trang bị, thiết bị bảo đảm khí thải tiếng ồn theo quy chuẩn mỗi trường

+ Các kết cấu phải đủ độ bền và bảo đảm tính năng vận hành ổn định

– Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

– Xe cơ giới phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Như vậy, theo quy định trên, phương tiện muốn tham gia giao thông trên đường phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

  1. Thời gian mà chủ xe buộc phải đăng ký khi mua xe mới.

Khoản 4 Điều 6 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định:

“4. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe thì tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế xe phải đến cơ quan có thẩm quyền đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục cấp đăng ký, biển số”

Như vậy, trong thời gian 30 ngày kể từ khi mua xe mới, chủ xe phải đi đăng ký cấp giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe và phải đem phương tiện đến trực tiếp cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục.

Xe không biển số

  1. Xe mới mua chưa được cấp giấy đăng ký xe, gắn biển số được lưu thông trong trường hợp nào?

Trong thời gian chưa được cấp biển số xe, phương tiện không được phép lưu thông trên đường, tuy nhiên, trong thời gian chờ cấp giấy đăng ký xe, biển số người dân phải xin cấp đăng ký tạm thời sẽ được tham gia giao thông. Cụ thể căn cứ quy định tại Điều 12 Thông tư 58/2020/TT-BCA có 04 trường hợp xe đăng tạm:

– Xe chưa có đăng ký, cấp biển số chính thức có nhu cầu tham gia giao thông;

– Xe đăng ký ở nước ngoài được cơ quan có thẩm quyền cho phép vào Việt Nam du lịch, phục vụ hội nghị, hội chợ triễn lãm, thể dục, thể thao.

– Xe phục vụ hội nghị do Đảng, Nhà nước, Chính phủ tổ chức;

– Xe ô tô làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe để tái xuất về nước hoặc chuyển nhượng tại Việt Nàm và xe có quyết định điều chuyển, bán, cho tặng.

Tuy nhiên, giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời có giá trị thời hạn sử dụng tối đa  30 ngày và chỉ được tham gia giao thông trong thời hạn , tuyến đường và phạm vi hoạt động ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời.

  1. Hành vi điều khiển xe không giấy đăng ký xe, không gắn biển số được xử lý như thế nào?

Trường hợp chưa đăng kí tạm thời mà tham gia giao thông trên đường, người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019/ NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ – CP. Cụ thể:

* Đối với xe ô tô

Theo quy định tại điểm a, b khoản 4 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ – CP, khoản 9 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ – CP, người điều khiển xe ô tô không có đăng ký xe và gắn biển số thì bị phạt tiền từ 2.000.000 – 3.000.000 đồng đối với mỗi hành vi. Đồng thời, người thực hiện hành vi này còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng – 03 tháng, riêng hành vi không có GPLX còn có thể bị tịch thu phương tiện.

* Đối với xe mô tô, xe gắn máy

Căn cứ quy định tại điểm a, c khoản 2 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ – CP,  điểm m khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ – CP, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy sẽ bị xử phạt từ 800.000 – 1.000.000 đồng đối với mỗi hành vi nêu trên. Bên cạnh đó, việc không có giấy đăng ký xe còn có thể bị áp dụng biện pháp tịch thu xe.

Thông tin liên hệ: 

Văn phòng luật sư Đồng Đội: P2708, Tòa nhà VP3 Bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.

Điện thoại:  0936.026.559 –  Email: tranxuantien1964@gmail.com

Websitehttps://dongdoilaw.vn

Facebookhttps://www.facebook.com/dongdoilaw

Youtube: https://www.youtube.com/c/VănphòngluậtsưĐồngĐội

Tiktokhttps://www.tiktok.com/@vpls_dongdoi

Xem tiếp

GIẢI ĐÁP LUẬT SƯ TRONG VIỆC KHÔNG CÔNG KHAI DANH TÍNH CỦA NGƯỜI MUA, BÁN DÂM

Người nổi tiếng bán dâm không phải chuyện hiếm Thời gian gần đây công an …